» » » Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không

Hỏi:


Gửi các y bác sỹ của phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, cháu vừa quan hệ tinh dục với gái mại dâm, lúc say thì không nghĩ gì cả, bây giờ mới thấy sợ nên cháu muốn đi khám và làm xét nghiệm máu để biết được tình hình sức khỏe hiện tại. Đặc biệt cháu nghe nói nếu quan hệ bừa bãi thì dễ nhất là lây nhiễm lậu. Cháu muốn hỏi xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không ạ. Cháu cảm ơn các bác sỹ ạ!


Nguyễn Tiến T –  Hoàng Mai – Hà Nội


Trả lời: 


Bạn Tiến T thân mến, 


Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn là một trong những nguyên nhân khiến bạn có thể nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không

 

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không?


Lậu là bệnh lây nhiễm, nguyên nhân là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Lậu cầu được cấu tạo có hình dạng giống như những hình hạt cà phê, xếp thành từng đôi một nên còn được gọi là song cầu khuẩn lậu. 


Tính chất của lậu cầu là phân chia rất nhanh, cứ sau 15 phút phân chia một lần nên bệnh lậu có biểu hiện của bệnh khá sớm ngay sau khi mắc bệnh. Bệnh lậu xuất hiện khá sớm nhưng phải đến tận năm 1897 mới được nhà khoa học Neisseria phát hiện ra. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng để mà chúng ta biết được đến căn bệnh nguy hiểm này. Đến năm 1889, lậu cầu được nuôi cấy thành công và phát hiện ra tính chất bắt màu của Gram âm, đây là một trong số những tính chất giúp phát hiện ra bệnh lậu trong khi làm xét nghiệm.


Lậu cầu còn có tên gọi là Neisseria gonorrhoeae, đây là các vi khuẩn có hình dạng như hình hạt cà phê, có xu hướng xếp thành từng đôi một nên được gọi là song cầu khuẩn lậu. Lậu cầu sống và phát triển mạnh mẽ ở dịch tiết sinh dục.

 

xét nghiệm máu có phát hiện ra mắc bệnh lậu hay không

Xét nghiệm phát hiện bệnh lậu bằng nhiều phương pháp khác nhau


Một số biện pháp xét nghiệm bệnh lậu sẽ giúp cho người bệnh xác định được mức độ cũng như tình trạng bệnh. Bệnh lậu là một bệnh xã hội có tính truyền nhiễm cao và ảnh hưởng rất lớn tới người bệnh. Xét nghiệm bệnh lậu là việc làm rất cần thiết để phát hiện chính xác bản thân có mắc bệnh lậu hay không.


Thông thường đối với việc xét nghiệm bệnh lậu sẽ căn cứ vào tính chất của vi khuẩn mà áp dụng phương pháp phát hiện dễ dàng nhất. Thông thường đối với bệnh lậu các phương pháp xét nghiệm được áp dụng cụ thể như sau:


–    Xét nghiệm trực tiếp: đây là phương pháp phổ biến nhất và được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Các bác sỹ sẽ lấy chất bài tiết của cơ quan sinh dịch, đối với nam giới là dịch niệu đạo, đối với nữ giới là dịch âm đạo để xét nghiệm bệnh phẩm, phản ứng có tình trạng lậu cầu bắt màu Gram âm nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có tác dụng khá hiệu quả và cho tỷ lệ chính xác lên đến hơn 90%


–    Xét nghiệm bằng phương pháp nuôi cấy: đây là phương pháp nuôi cấy mô tế bào để phát hiện ra biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên phương pháp này khá mẫn cảm đối với những trường hợp bệnh nhân ở mức độ nhẹ hoặc chưa có triệu chứng bệnh lý rõ ràng


–    Xét nghiệm tính nhạy cảm: sau khi đã thực hiện nuôi cấy và thu được kết quả, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng ở thuốc. Sử dụng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC)


Đối với nam giới, bệnh lậu là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm ở hệ thống tiết niệu, đặc biệt là đối với những trường hớp để bệnh kéo dài có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.


Đối với trường hợp của bạn chúng tôi khuyên rằng bạn nên tiến hành đến các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt để có thể tiến hành xét nghiệm, ngoài lậu còn có thể phát hiện ra các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm khác.


Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

Phụ nữ hay tìm kiếm:

  • xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không
  • xét nghiệm máu có biết bệnh lậu không
  • thử máu xét nghiệm lậu
  • xet nghiem cong thuc máu 23 thong số co phat hien dc benh lậu k
  • xet nghiem gi de biet benh lau
  • xet nghiem mau co biet duoc benh giang mai khong
  • xet nghiem mau co biet duuc benh lau khong

img

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *